เตยหอม
| ||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pandanus amaryllifolius Roxb.
| ||
ชื่อสามัญ : Pandanus Palm , Fragrant Pandan , Pandom wangi.
| ||
วงศ์ : Pandanaceae
| ||
ชื่ออื่น : ปาแนะวองิง (มาเลเซีย-นราธิวาส)
| ||
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวลักษณะแตกกอเป็นพุ่มขนาดเล็ก ลำต้นเป็นข้อ ใบออกเป็นพุ่มบริเวณปลายยอด เมื่อโตจะมีรากค้ำจุนช่วยพยุงลำต้นไว้ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับเวียนเป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงยอด ลักษณะใบยาวเรียวคล้ายใบหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน เส้นกลางใบเว้าลึกเป็นแอ่ง ถ้าดูด้านท้องใบจะเห็นเป็นรูปคล้ายกระดูกงูเรือ ใบมีกลิ่นหอม
ส่วนที่ใช้ : ต้นและราก, ใบสด | ||
สรรพคุณ :
วิธีและปริมาณที่ใช้ :
สารเคมี : สารกลุ่ม anthocyanin
|
วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
สรรพคุณเตยหอม
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น